Ổ cứng SSD và HDD: Khác nhau – Cái nào tốt hơn

khac nhau HDD và SSD 5

Dưới đây mình sẽ xem xét ưu và nhược điểm của ổ cứng truyền thống (HDD) và ổ cứng thể rắn (SSD) để giúp bạn chọn loại nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Khi bạn tính tìm mua một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay mới (laptop), hoặc nếu bạn đang nghiên cứu  nâng cấp máy của mình lên, bạn sẽ thấy rất nhiều tài liệu tham khảo về ổ cứng và SSD và HDD, nhưng cái nào là tốt nhất cho bạn?

Bài này mình sẽ so sánh 2 ổ cứng lưu trữ là ổ cứng SSD và HDD,  khác nhau và những ưu nhược điểm của chúng

Nếu bạn có một máy tính để bàn, thì bạn sẽ có thể cài đặt cả hai loại ổ cứng cùng một lúc. Nếu bạn đi theo tuyến đường đó, hướng dẫn này sẽ giúp bạn xác định các cách tốt nhất để sử dụng các ổ đĩa đó để tối đa hóa hiệu suất của chúng.
Trước khi chúng ta đi sâu vào việc so sánh công nghệ SSD và HDD, hãy cùng xem xét nhanh từng loại ổ đĩa.

khac nhau HDD và SSD 2

Ổ cứng HDD truyền thống

Ổ đĩa cứng truyền thống (HDD) là gì?

Một ổ cứng truyền thống chứa một đĩa tròn (hay gọi ổ cơ) – được gọi là đĩa – lưu trữ dữ liệu của bạn. Đĩa quay, cho phép cánh tay đọc ghi đọc dữ liệu trên đĩa (hoặc ghi dữ liệu vào nó) khi nó đi qua.
Đĩa quay càng nhanh, ổ cứng hoạt động càng nhanh, điều này có thể ảnh hưởng đến việc khởi động hệ điều hành và các ứng dụng của bạn nhanh hay chậm
Các ổ cứng HDD cũ sử dụng cổng IDE để kết nối với bo mạch chủ của PC, nhưng bây giờ hầu hết các ổ cứng hiện đại đều sử dụng kết nối SATA. Phiên bản mới nhất của SATA, SATA III, đều có trên các bo mạnh chủ đời mới làm tăng tốc cho các ổ HDD.

khac nhau HDD và SSD 6

Ổ cứng SSD

Ổ cứng thể rắn (SSD) là gì?

Ổ cứng thể rắn (SSD) là công nghệ lưu trữ mới hơn. Một ổ cứng SSD – không giống như ổ cứng HDD truyền thống – không có bộ phận chuyển động. Thay vào đó, nó sử dụng bộ nhớ flash NAND. Càng nhiều chip nhớ NAND, SSD càng có nhiều dung lượng lưu trữ. Công nghệ hiện đại cho phép SSD có nhiều chip NAND hơn bao giờ hết, điều đó có nghĩa là SSD có thể có dung lượng tương tự như HDD.

Nhiều ổ SSD hổ trợ SATA III, vì vậy bạn có thể dể dàng nâng cấp thay thế cho ổ cứng HDD và các ổ cứng có định dạng 2,5 inch. Tuy nhiên, tốc độ đọc/ghi tối đa của SATA III là 600MB / s nhưng nó cũng nhanh hơn rất nhiều so với HDD.

khac nhau HDD và SSD 7

Cổng kết nối SATA III của ổ cứng

SSD cũng có kết nối PCIe. Nó được gắn vào khe PCIe của bo mạch chủ, cho tốc độ nhanh hơn nhiều.
Một kết nối ngày càng phổ biến cho SSD là M.2. Nếu máy tính xách tay (laptop) của bạn sử dụng ổ SSD, thì nó rất có thể sử dụng kết nối M.2 và hầu hết các máy tính để bàn hiện nay đều có bo mạch chủ hổ trợ cổng M.2. SSD M.2 thường nhỏ hơn các SSD khác, điều đó có nghĩa là chúng có thể dễ dàng gắn vào mà không ảnh hưởng đến các thành phần khác của bạn.
NVMe (Non-Volility Memory Express) là công nghệ SSD mới nhất và SSD NVME cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cực nhanh.

khác nhau HDD và SSD 4

SSD sử dung cổng kết nối PCIe

SSD và HDD khác nhau: giá cả

Khi bạn chọn giữa SSD và HDD, sự khác biệt lớn đầu tiên bạn nhận thấy lúc đầu là giá cả. SSD thường đắt hơn trên mỗi gigabyte so với ổ cứng truyền thống.
Tuy nhiên, điều đáng chú ý là một số ổ SSD đắt hơn những loại khác. SSD SATA III cũ rẻ hơn so với SSD M2 và PCIe, và vì công nghệ này đã xuất hiện được trước, một số SSD SATA III có giá đắt hơn cả ổ cứng truyền thống HDD

Nếu bạn muốn có nhiều dung lượng Data lưu trữ với số tiền ít nhất thì ổ cứng HDD là cách tốt nhất. Quy trình sản xuất cho các ổ cứng truyền thống chi phí tương đối rẻ để sản xuất, khiến chúng có giá cả phải chăng hơn.

SSD và HDD: dung lượng

Nếu bạn có dự đinh lưu trữ lớn thì HDD là sự lựa chọn tốt nhất. bởi vì SDD có dung lượng lớn cực kì đắt. Bạn có thể cùng song song cả hai, SDD dùng để chạy hệ điều hành và cài đặt các ứng dụng, còn các dữ liệu lơn ta sẽ lưu trên HDD như: phim, hình ảnh, game…
Ví dụ tao chọn một SSD 120GB đến 256GB cho hệ điều hành và ứng dụng và 1 ổ cứng HDD 1TB để lưu dữ liệu

khác nhau HDD và SSD 1

SDD cổng kết nối m.2

SSD và HDD khác nhau Tốc độ đọc ghi

Giữa SSD và HDD tốc độ cho thấy sự khác biệt nhất. Ổ cứng SDD thể rắn luôn luôn nhanh hơn nhiều so với ổ cứng truyền thống HDD, nhưng với công nghệ SSD ngày càng phát triển và sự kiềm hảm  SATA III đã được loại bỏ, sự khác biệt giờ đây trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.
Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào tốc độ ổ cứng HDD. Bởi vì các ổ đĩa này sử dụng đĩa quay, tốc độ của ổ đĩa chủ yếu phụ thuộc vào RPM (vòng quay mỗi phút) mà ổ đĩa có khả năng – và RPM càng cao, ổ đĩa có thể thực hiện càng nhanh. Các loại HDD thông thường có tốc độ quay 5.400 RPM, 7.200 RPM, 10.000 RPM

khác nhau HDD và SSD 8

RPM của ổ cứng càng cao thì tốc độ thực hiện càng nhanh

Tốc độ SSD và HDD được đo bằng MB/s (megabyte mỗi giây) cho cả đọc (tốc độ ổ đĩa có thể đọc dữ liệu) và ghi (tốc độ có thể ghi dữ liệu vào ổ đĩa).

Có nhiều yếu tố khác để xác định tốc độ ổ cứng, chẳng hạn như dung lượng, nhưng nói chung, ổ cứng SATA III ở tốc độ 5.400 vòng/phút sẽ có tốc độ khoảng 100MB/s, trong khi 7.200 vòng/phút sẽ là 150MB/s.

Bởi vì SSD không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào, tốc độ của chúng không phụ thuộc vào RPM, mà phụ thuộc vào công nghệ – và kết nối dữ liệu – của ổ đĩa.

Ổ đĩa trạng thái rắn SDD có kết nối SATA III sẽ đạt tốc độ đọc khoảng 550 MB/giây và tốc độ ghi 520 MB/giây, mặc dù một số sẽ nhanh hơn – nhưng sẽ đạt tối đa 600 MB/giây.
Vì vậy, ngay cả với kết nối SATA III, giới hạn tốc độ của SSD, bạn đã nhận được tốc độ gấp bốn lần tốc độ của ổ cứng truyền thống HDD.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một trong những kết nối được tối ưu hóa tốt hơn cho SSD, sự khác biệt về tốc độ thực sự mở ra.

Tốc độ trung bình cho SSD PCIe / M.2 dao động từ khoảng 1,2 GB/giây đến khoảng 1,4 GB/giây , thậm chí có một số có thể đạt tới 2,2 GB/giây. Công nghệ SSD M.2 NVME có thể lên tới 4GB/giây

SSD và HDD khác nhau: những điều cân nhắc khác

Có những điều khác nhau SSD và HDD bạn nên cân nhắc khi suy nghĩ về việc nên mua SSD hay HDD. Ví dụ: SSD có khả năng chống sốc phù hợp cho laptop khi phải chi chuyển nhiều

SSD cũng có thể sử dụng ít năng lượng hơn so với ổ cứng HDD, Laptop có thể được hưởng lợi từ thời lượng pin dài hơn khi sử dụng SSD – mặc dù điều này sẽ phụ thuộc vào loại SSD bạn sử dụng và bạn sử dụng nó để làm gì.
Vì vậy, lựa chon cái nào tốt cho bạn? Trong khi SSD nhanh hơn, mạnh hơn và tiết kiệm điện hơn, HDD có giá cả phải chăng hơn – đặc biệt là khi có dung lượng lớn hơn. Trước mắt thì nếu bạn eo hẹp thì nên nâng cấp 1 SDD SATA III thì nó cũng nhanh hơn rất nhiều so với HDD rồi

Bình luận