Đánh giá bàn phím cơ không dây Keychron k4 với Switches quang học

Nếu bạn muốn có một bàn phím không dây chất lượng tương thích với nhiều hệ điều hành, thì bạn không có nhiều lựa chon. Một vài tuần trước, chúng tôi đã xem xét một trong những tùy chọn đó là Bàn phím cơ  Keychron k4. Bàn phím tenkeyless nhỏ gọn này đặc biệt chắc chắn, với khung nhôm bên trong và các công tắc Gateron Blue. Nó được thiết kế để sử dụng với nhiều thiết bị và có thể được kết nối cùng lúc với ba thiết bị. Nó tương thích với các máy Windows, Mac và Linux / Android, vì vậy bạn có thể sử dụng nó với hầu hết mọi thiết bị trên thị trường.

Bàn phím cơ Keychron K2 và K1 tương tự nhau là các sản phẩm đầu tiên của Keychron, cả hai đều được tung ra thông qua các chiến dịch Kickstarter và đã thành công. Khi cả hai bàn phím đó trở nên phổ biến, Keychron bắt đầu nhận được nhiều yêu cầu cho bàn phím có bàn phím số. K4 ra đời để đạt các yêu cầu đó vì K1 và K2 không có bàn phím số

Bàn phím cơ Keychron K4

Bàn phím cơ Keychron K4

Thiết kế tổng thể – Bàn phím cơ Keychron K4

Bàn phím cơ không dây Keychron K4 là một bàn phím cỡ trung bình, nó lai giữa một bàn phím tenkeyless nhỏ gọn và bàn phím full size. Tất cả 100 phím được gộp thành một lưới vững chắc, không có bất kỳ khoảng trống hoặc khoảng cách giữa các nhóm phím khác nhau. Các phím duy nhất mà  tôi nhận thấy bị thiếu là “print screen,” “pause/break,” and “scroll lock”. Đó là hai phím mà tôi đã sử dụng từ giữa những năm 90 và một phím khác mà chúng tôi không thể nghĩ rằng bất cứ ai đã từng sử dụng trong lịch sử máy tính. Vì vậy, nó Keychron K4 đã bỏ đi những phím không cần thiết.

bàn phím cơ Keychron K4 1

Mặc dù bố trí dày, nhưng các phím dễ đọc và định vị. Các phím chữ và số và phím num đều có màu xám phẳng, trong khi các phím chức năng, mũi tên và các phím khác có màu tan. Phím Escape có màu cam sáng, có thêm màu sắc ở góc trên cùng bên trái.

Có hai sự lựa chọn khác nhau cho đèn nền: trắng trơn và RGB. Đèn nền RGB sử dụng 18 đèn LED riêng biệt, có thể được lập trình thành 15 cài đặt trước khác nhau. Tại thời điểm này, không có tùy chọn nào để tùy chỉnh chúng, nhưng 15 lựa chọn chỉ phù hợp với hầu hết mọi người. 

Khung có hai loại: nhôm loại máy bay và nhựa ABS. Khung nhôm thì cồng kềnh hơn bao giờ hết, nhưng chỉ bằng 0.5 centimet ở hai bên. Tuy nhiên, nó nặng hơn đáng kể, nặng 927 gram (2,04 pound), trong khi biến thể nhựa ABS nặng 761 gram (1,67 pound). Ngoài ra, nó chỉ là một vấn đề về giá cả và ưu tiên. Nếu bạn có thể sẵn sàng trả thêm một vài đô la cho khung bền hơn, hãy lấy khung nhôm. Nếu nhựa đủ tốt, chọn khung nhựa.

Theo mặc định, bàn phím được bố trí cho người dùng Windows, với nút Start Menu của Windows và các phím chức năng. Tuy nhiên, gói đi kèm với Mac và keycaps có thể dễ thay thế dễ dàng trông giống bàn phím Mac.

bàn-phím-cơ-Keychron-K4-22

Ở phía dưới, bạn sẽ tìm thấy 2 chân đế cao su có thể mở rộng để đặt bề mặt bàn phím ở độ dốc 8 độ thoải mái. Hầu hết mọi người sẽ thấy rằng đây là góc gõ thoải mái nhất, nhưng bạn cũng có thể để bàn chân bị sụp nếu bạn thích bàn phím phẳng.

Click tham khảo giá bán tại TIKI

Click tham khảo giá bán tại Shopee

Keycaps & Switches

Các keycaps của keychron K4 được chế tạo từ nhựa ABS đôi. Điều này bền hơn các phím ABS tiêu chuẩn và sẽ tồn tại lâu hơn bất kỳ Switches hoặc bộ phận nào khác.
Đối với switches, bạn có một số lựa chọn khác nhau, nhưng chúng thuộc hai loại chính: quang học và cơ học.

bàn-phím-cơ-Keychron-K4-3

Switches quang học (Optical switches)

Các Swiches quang Keychron K4, lnó tương tự với switces của bàn phím chơi game  Huntsman của Razer. Nhưng  Huntsman rất đắt tiền hơn nhiều, Keychron K4 cũng có tính năng tương đương nhưng giá cả hợp lý hơn.

bàn phím cơ Keychron K4 8

Có hai lựa chọn khác nhau: đỏ và xanh. Các Swiches màu đỏ tương đối yên tĩnh, và rất phù hợp để sử dụng trong môi trường văn phòng. Nó tương đối nhạy và nhẹ, chỉ cần 40 gram lực để nhấn. Nếu bạn thích cảm giác clickier, các Swiches màu xanh sẽ cứng hơn một chút, cần 50 gram lực để hoạt động. Vì vậy nó sẽ phát ra âm thanh lớn, nghe đã tai, thích hợp với chơi game hay làm trong môi trường ồn ào.

Xem thêm:

Switches cơ học (Mechanical switches)

Ngoài ra, bạn có thể đặt hàng Bàn phím cơ Keychron K4 của mình với bất kỳ bốn công tắc  Switches Gateron khác nhau. Các Switches này thường được so sánh ngang với Cherry MX về chất lượng. Chúng thật sự bền bỉ và có chức năng khác nhau. Vì vậy, một Gateron Red, chẳng hạn, sẽ không có thông số kỹ thuật tương tự như màu Cherry MX RED. Điều đó nói rằng, họ đã đánh giá 50 triệu lần nhấn phím, vì vậy bạn có thể sử dụng bàn phím này trong nhiều năm mà không có bất kỳ phím nào bị mất độ nhạy. 

bàn phím cơ Keychron K4 7

Bốn lựa chọn là Xanh, Nâu, Đỏ và Vàng. Các Switches màu xanh (blue) là cứng và nhấp chuột, và cần 60 gram lực để giảm. nó cũng ồn ào. Các công tắc Brown (nâu) và Yellow (vàng) gần như giống hệt nhau, cần lực 55 và 50 gram tương ứng. Cả hai đều được xem là Swiches ở mức trung bình, hợp lý và chúng tạo ra một âm lượng vừa phải. Các Red Switches (công tắc đỏ) là nhẹ nhất, chỉ cần 45 gram áp suất để hoạt động. Chúng cũng là yên tĩnh nhất, lý tưởng cho môi trường văn phòng.

bàn-phím-cơ-Keychron-K4-4

Click tham khảo giá bán tại TIKI

Click tham khảo giá bán tại Shopee

Tính năng đặc biệt

Keycrhon K4 được kết nối thông qua Bluetooth hoặc bằng USB-C. Nếu bạn không muốn tiêu hao về pin, thì bạn nên cắm điện, nhưng kết nối Bluetooth rất phù hợp để đi du lịch hoặc kết nối với nhiều thiết bị. Trong cùng một lúc, bạn có thể kết nối với ba thiết bị khác nhau. Bằng cách sử dụng các phím chức năng và số, bạn có thể chuyển đổi giữa các thiết bị khác nhau. Nếu bạn sử dụng một máy tính để Code và một máy tính khác cho email, bạn có thể chuyển đổi qua lại một cách dễ dàng. Trong khi bạn sử dụng nó, bạn cũng có thể kết nối với điện thoại thông minh của mình, do đó bạn có thể trả lời các văn bản và giao tiếp khác mà không cần phải rời tay khỏi bàn phím.

Bàn phím cơ Keychron-K4-9

K4 sử dụng bộ pin 4.000 mAh bên trong, Hơn rất nhiều các loại pin khác. Nó giữ đủ sạc trong khoảng bốn tuần, miễn là bạn tắt đèn nền khi bàn phím không được sử dụng. Rõ ràng, thời gian sử dụng này sẽ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào lượng thời gian bạn thực sự dành cho việc gõ. Khi đến lúc cần sạc lại, nó có bộ sạc USB hỗ trợ sạc nhanh nhất hiện có, ở mức 5V 2A. Bạn có thể sạc đầy lại Pin chỉ trong ba giờ. Điều đó không tệ, đặc biệt là khi bạn có thể sử dụng bàn phím trong khi nó đang sạc.

Bàn phím này có tính năng N-key rolloveranti-ghosting. Có nghĩa là bạn có thể nhấn đồng thời vô số phím và tất cả các tổ hợp phím sẽ đăng ký. Nó thật sự hữu ích cho các bạn chơi game.

Keychron K4 tương thích với các thiết bị Windows, Mac và Android. Bất kể hệ điều hành của bạn là gì, bạn cắm vào nó sẽ nhận tức thì.

Thông số kỹ thuật – Bàn phím cơ Keychron K4

 • Bàn phím hỗn hợp gồm 100 phím, kết nối Bluetooth hoặc USB
 • Sự lựa chọn của bạn về công tắc quang học, hoặc công tắc cơ học Gateron Blue, Red, Brown hoặc Yellow
 • Doubleshot ABS keycaps
 • Có sẵn với cả vỏ nhôm và nhựa ABS
 • Pin 4.000 mAh
 • Có thể kết nối với ba thiết bị cùng một lúc
 • Tương thích với Windows, Mac và Linux
 • Các keycaps Windows và Mac có thể hoán đổi cho nhau
 • N-key rollover và anti-ghosting
 • Đèn nền màu trắng hoặc RGB
 • Bao gồm cáp USB-C
 • Rộng 376mm x cao 129mm x dày 38mm (khung nhôm) hoặc 371mm x 124mm x 38mm (khung nhựa)
 • Cân nặng 927g (khung nhôm) hoặc 761g (khung nhựa)

ban phím cơ Keychron-K4-10

Kết luận

Tôi nghĩ rằng Bàn phím cơ không dây Keychron K4 là một sự lựa chọn vững chắc, cho dù để đánh máy, chơi game, lập trình hay nhiều mục đích khác nhau. Thành thật mà nói, có rất nhiều lựa chọn và biến thể, thật khó để nghĩ ra bất cứ điều gì mà K4 không phải là tốt. Nhưng điểm thu hút chính là thiết kế cỡ trung. Nhiều bàn phím nhỏ gọn là tenkeyless, khiến chúng không phù hợp với kế toán, lập trình viên và bất kỳ ai cần gõ nhiều số một cách nhanh chóng. Bằng cách lắp một phím số vào layout tương đối nhỏ gọn, Keychron đã giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả.

Một điều khác mà chúng tôi đánh giá cao là khả năng kết nối với nhiều thiết bị. Đây là một tính năng tuyệt vời nếu bạn thực hiện nhiều thao tác đa nhiệm, vì bạn có thể làm việc trên nhiều máy tính mà không cần phải nối nhiều bàn phím. Và mặc dù chúng chỉ là một tính năng thẩm mỹ, đèn nền RGB rất hấp dẫn.

Click tham khảo giá bán tại TIKI

Click tham khảo giá bán tại Shopee

Xem Thêm:

Bình luận