Đánh giá bàn phím cơ Keychron K2 – Bàn phím đáng mua dành cho Mac

Bàn phím cơ Keychron K2 là dòng tiếp nối của dòng Keychron K1,  Keychron K2 là loại bàn phím không dây tối ưu cho máy Mac, nó có ba phiên bản với giá lần lượt hiện tại là 69 USD, 79 USD và 89 USD. 

Phiên bản có giá 79 USD có khung, vỉ phím bằng nhựa, đèn RGB, phiên bản 69 USD thiết kế y hệt như vậy nhưng đèn nền trắng và phiên bản 89 USD có đèn RGB và khung bằng nhôm.

Dưới đây là những đánh giá về bàn phím cơ Keychron K2 chuyên dành cho MacBook

Bàn phím cơ Keychron K2 kiểu dáng và thiết kế

Bàn phím cơ Keychron K2

Về thiết kế thì Keychron có kiểu dáng nhỏ gọn rất thuận tiện cho việc di động, so với Keychron K1 thì Keychron K2 được đánh giá đẹp hơn nhiều. Tuy vậy, nó là một chiếc bàn phím 84 phím layout rút gọn thay vì TKL.

Hiện nay các loại phím cơ thường có layout ít hơn so các layout full-size 104 – 107 phím hay TKL 87 phím, chiếc K2 ít hơn TKL 3 phím vì vậy nó ngắn hơn, các phím điều hướng, Home/End/Page Up/Down được gộp chung vào layout chính. kích thước là 313 x 123 x 38,5 mm. 

 

Bàn phím cơ Keychron K2 1

Bàn phím cơ Kychron K2

Click tham khảo giá bán tại TIKI

Click tham khảo giá bán tại Shopee

Vơi phiên bản vỏ nhựa nặng khoảng 800g, còn vỏ nhôm nặng khoảng 985g, chưa đầy 1kg vì vậy sẽ rất dể dàng bỏ cặp mang theo cùng với Laptop

Bàn phím cơ Keychron K2 2

Bàn phím cơ Keychron K2 còn có chân chống góc nghiêng ở phía trước cho góc nghiêng khoảng 6 độ so với mặt phẳng giúp cho việc gõ trở nên thoải mái hơn

Bàn phím cơ Keychron K2 3

Ngoài ra Keychron K2 còn có cổng USB-C kết nối và sạc nằm ở cạnh trái cùng với 2 phím để chỉnh chế độ layout Windows + Android vs Mac + iOS và nút bật (Bluetooth) – tắt – dùng cable. Keychron K2 cho phép chúng ta sử dụng chế độ dual tức vừa cắm dây cáp vào máy này, vừa kết nối không dây với 3 máy khác. Cổng USB-C bên trái sẽ giúp dây cáp không choáng nhiều không gian như cổng đặt phía sau.

Pin tích hợp trên bàn phím cơ Keychron K2 với dung lượng đến 4000 mAh. Tương đương với một chiếc điện thoại Android. Thời lượng pin sử dụng có thể lên đến 15 giờ làm việc liên tục. Có thể nói thời lương pin hơn hẳn một chiêc laptop xịn

Xem thêm: Top danh sách bàn phím cơ tốt nhất 2019

Layout và keycap của bàn phím cơ Keychron K2 như thế nào?

Keychron K2 có layout 84 phím. Với những ai mới dùng bàn phím có layout này thì cần phải làm quen bởi vì ngoài cùng bên phải sẽ là hàng phím Home/End/Page Up/Down. 4 phím điều hướng được đưa xuống góc phải dưới cùng của bàn phím, nằm ngay bên dưới phím Enter và kế Control, Shift phải. Các phím này vẫn được giữ nguyên kích thước nên việc thao tác không có gì khó khăn lắm, quen layout bấm thoải mái.

Bàn phím cơ Keychron K2 4

Bàn phím cơ Keychron K2 là chiếc bàn phím được thiết kế tối ưu dành cho Mac nên nó tích hợp đầy đủ các phím chức năng của Mac. Nó gần như là bản sao trên bàn phím của MacBook

Bàn phím cơ Keychron K2 5

Keycap của Keychron K2 cũng được làm bằng nhựa ABS, single-shot, mỏng và nhẹ như keycap trên nhiều dòng phím cơ thông thường. Keychron cũng làm cho nó khác đi, trông giống PBT hơn một chút với lớp phủ sần mình cảm giác là khá dày và màu sắc keycap xám nâu đi kèm với một vài phím có màu cam làm điểm nhấn. Sự bố trí của các keycap này cũng có chủ đích của Keychron khi khu vực phím chính dùng keycap có màu sẫm hơn, các phím phụ màu sáng hơn từ đó khiến chúng ta dễ nắm bắt layout phím.

Bàn phím cơ Keychron K2 5

Click tham khảo giá bán tại TIKI

Click tham khảo giá bán tại Shopee

Sử dụng Switch Gateron:

Keychron K2 có 3 tùy chọn switch gồm Red (linear), Brown (tactile) và Blue (clicky + tactile) nhưng tất cả đều do Gateron sản xuất thay vì Cherry. Gateron cũng là một hãng làm switch clone các dòng switch nổi tiếng của Cherry, Theo mình trải nghiệm thì nó mượt hơn switch Cherry. Và so với các dòng switch tương tự của Kailh hay thậm chí là Cherry MX thì Gateron luôn luôn mượt hơn khi nhấn, không có cảm giác thô ráp, hơi cứng đặc trưng như Kailh hay Cherry MX.

Các switch trên bàn phím Keychron K2 thuộc dòng KS-9 của Gateron với vỏ switch (housing) nó trong suốt, đèn RGB tích hợp bên trong dưới dạng bóng LED SMD nằm trên mạch PCB của phím thay vì bóng LED truyền thống gắn xuyên vào housing. Độ bền của switch Gateron theo công bố lên tới 50 triệu lần nhấn,tương đương Cherry MX hay các hãng làm clone switch khác.

Xem thêm: Ổ cứng SSD M.2 NVME PCIe tốt nhất

Kết nối và tốc độ chuyển đổi:

Kiểm tra về tốc độ kết nối thì mình thử kết nối giữa 1 chiếc MacBook Pro, một chiếc laptop Windows và một chiếc điện thoại Android thì tốc độ chuyển đổi giữa các thiết bị rất nhanh, cảm giác còn nhanh hơn chiếc Keychron K1 lần trước, chỉ mất 1 – 1,30 giây. 

Bàn phím cơ Keychron K2 7

Cách chuyển đổi,  bạn nhấn giữ nút Fn + số 1, 2 hoặc 3 > biểu tượng Bluetooth trên phím sẽ nhấp nháy xanh báo đang đợi pair. Khi chuyển đổi thì bạn nhấn Fn + số 1, 2 hoặc 3 một lần để chuyển, dĩ nhiên là bạn cần phải nhớ số 1 là máy nào, số 2 là máy nào để chuyển đúng.

Kết luận

Với ba mức giá trên thì mình thấy phiên bản bàn phím cơ Keychron K2  69 USD cho bản đèn nền trắng là loại tiện lợi và phù hợp nhất, tuy nhiên các lựa chọn các phiên bản khác cũng không tồi.

Theo tinhte.vn

Bình luận